M88adsFun88adsLetouads188betadsVN88adsW88ads

Phân biệt sâm lốc với tiến lên miền nam

Sâm lốc và Tiến lên miền Nam là 2 bộ môn khá phổ biến và dễ chơi. Nhiều người chơi đôi khi còn tưởng 2 bộ môn này là một vì có nhiều sự tương đồng về thuật ngữ và luật chơi. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt 2 bộ môn này nhé.

Số lượng lá bài trong mỗi ván bài

Số lượng là bài của một ván bài Sâm lốc là 10 lá, còn 1 một ván bài Tiến lên Miền Nam có 13 lá.

Phan biet sam loc voi tien len mien nam

Quyền đi trước ở ván đầu tiên

Trong ván bài đầu tiên, người báo có Sâm đầu tiên sẽ có quyền đánh trước, nếu không có người báo Sâm thì người có lá bài nhỏ nhất được đánh trước. Trong Tiến lên Miền Nam, người sở hữu cây 3 bích được đánh trước.

Quyền đi trước ở các ván sau

Trong các ván bài tiếp theo, ở Sâm lốc, người báo có sâm đầu tiên sẽ được bắt đầu ván bài, trong trường hợp không có ai báo sâm thì người thắng ở ván trước sẽ được đánh đầu tiên. Còn trong Tiến lên Miền Nam, người thắng ván trước sẽ bắt đầu ván tiếp theo.

Độ mạnh yếu của các quân bài

Về độ mạnh yếu của các lá bài theo chất trong bộ bài: Trong Sâm lốc, hoàn toàn không có sự so sánh về chất (có nghĩa là 4 lá bài có cùng số hay còn gọi là cùng giá trị sẽ có độ mạnh giống nhau). Trong bài Tiến lên Miền Nam, độ mạnh của các chất tăng dần theo thứ tự : Bích – Chuồn – Rô – Cơ.

Về việc đánh cây heo cuối cùng

Về việc đánh 2 cuối cùng: Trong sâm lốc: Nếu để cây 2 lại đánh cuối cùng, người chơi sẽ bị xử thối. Còn trong Tiến lên miền Nam, bạn được phép đánh 2 cuối mà không bị sao cả.

Khái niệm đôi thông trong ván bài

Về khái niệm đôi thông: Trong sâm lốc chỉ tồn tại khái niệm 3 đôi thông. Còn trong bài tiến lên Miền Nam, người ta ngoài việc sử dụng 3 đôi thông còn có sử dụng 4 đôi thông, 5 đôi thông. Đặc biệt 4 đôi thông có thể chặt được heo và tứ quý còn 5 đôi thông sẽ được ăn trắng.

Về luật chặt heo, chặt đôi thông

Trong Sâm lốc chỉ có 3 trường hợp: 1 tứ quý chặt được 1 cây heo bất kỳ; 2 tứ quý (không cần liên tiếp nhau) chặt được 2 con heo; tứ quý lớn sẽ chặt được tứ quý nhỏ.

Trong Tiến lên miền Nam có các trường hợp: Ba đôi thông chặt được 1 con heo hoặc chặt 3 đôi thông nhỏ hơn (tính giá trị đôi thông bằng cách so sánh đôi to nhất của mỗi bộ); Tứ quý chăt được 1 con heo, 2 con heo, 3 đôi thông bất kỳ và tứ quý nhỏ hơn; 4 đôi thông sẽ chặt được 1 con heo, 2 con heo, 3 đôi thông, tứ quý và 4 đôi thông nhỏ hơn.

Về luật xử tới trắng trong ván

Trong Sâm lốc: Người chơi sẽ được xử tới trắng khi sở hữu 1 trong những bộ sau: Sảnh rồng (Sảnh 10 lá); Tứ quý 2; Đồng hoa: Bộ bài gồm 10 lá bài cùng màu đen hoặc cùng màu đỏ; 3 xám cô: bài gồm 3 xám cô và 1 lá bài rác; 5 đôi.

Trong Tiến lên Miền Nam: Người chơi sẽ được xử tới trắng khi sở hữu 1 trong những bộ sau: Sảnh Rồng, 5 đôi thông, 6 đôi thường, tứ quý 2; Ngoài ra, Nếu một người đánh hết 13 lá bài của mình mà những người còn lại chưa đánh được lá bài nào. 

Trên đây là một số điểm khác biệt cơ bản giữa game Sâm lốc và tiến lên miền nam hãy chơi ngay hôm nay nhé

 

Viết một bình luận